fbpx

Câu chuyện Marmoleum

Francine Houben

Portrait-Francine-Houben-photo-made-by-Mecanoo
Portrait-Francine-Houben

Francine Houben là Đối tác sáng lập và Giám đốc Sáng tạo của Mecanoo Architecten. Với sự luyện tập của mình, cô ấy đã nhận được sự hoan nghênh của quốc tế. Công việc của cô trải dài từ nhà hát, bảo tàng và thư viện đến các khu dân cư, nhà ở và công viên. Mỗi thiết kế được thành lập dựa trên sự quan sát về con người, vị trí, văn hóa và khí hậu. Phân tích này cho thấy các thiết kế đáp ứng nhu cầu hiện tại cũng được chuẩn bị cho sự thay đổi (không thể đoán trước) được.

Các tác phẩm được chọn bao gồm Thư viện Đại học Công nghệ Delft, Delft (1997), Nhà hát La Llotja và Trung tâm Quốc hội, Lleida, Tây Ban Nha (2008), Thư viện Birmingham, Vương quốc Anh (2013), Tòa nhà Bruce C. Bolling Municipal, Boston, Hoa Kỳ ( 2015) và Trung tâm Nghệ thuật Quốc gia Cao Hùng, Đài Loan (2018). Hiện tại, cô đang tiến hành cải tạo Thư viện Công cộng New York và thư viện trung tâm của thủ đô Washington – do Mies van der Rohe thiết kế.

>>> Xem thêm vật liệu Marmoleum là gì ? TẠI ĐÂY

Được hướng dẫn bởi những giá trị vượt thời gian của Martin Luther King

Martin-Luther-King-Jr.-Memorial-Library
Martin-Luther-King-Jr.-Memorial-Library

Sau ba năm chuyển đổi bởi Mecanoo, hợp tác chặt chẽ với OTJ Architects, Thư viện Tưởng niệm Martin Luther King Jr. (MLKL) đã được mở lại vào năm 2020, tái sinh như một trung tâm học tập hiện đại, tiếp cận với tất cả các cộng đồng.

Thư viện, mở cửa vào năm 1972, là thư viện duy nhất được thiết kế bởi Ludwig Mies van der Rohe, một trong những kiến trúc sư vĩ đại nhất của thế kỷ XX, và sau đó được đặt theo tên của Tiến sĩ King, nhà lãnh đạo dân quyền cao nhất đã bị ám sát vào năm 1968.

Về việc hiện đại hóa tòa nhà, Francine Houben nói: “Chúng tôi đã được hướng dẫn bởi các giá trị vượt thời gian của Martin Luther King và thực hiện chúng tại đây, thư viện quan trọng nhất đối với người dân thủ đô Hoa Kỳ.”

 

Một cột mốc xã hội ngay trong thành phố

Martin-Luther-King-Jr.-Memorial-Library-The-central-staircase
Martin-Luther-King-Jr.-Memorial-Library-The-central-staircase

Sự chuyển đổi của MLKL mang đến một môi trường mới, nhân văn ở mọi cấp độ, được thiết kế và lập trình cho tương lai. Các tiện nghi bao gồm khu vườn trên mái công cộng, nhà hát, cầu thang đặc trưng và một dãy các studio và workshop cộng đồng.

Như Houben giải thích, mục tiêu trọng tâm của thiết kế mới là “làm nổi bật mục đích tập hợp xã hội của thư viện và sự hiện diện mạnh mẽ của nó như một dấu mốc xã hội trong thành phố”. Phương pháp thiết kế cân bằng những di sản rất khác nhau của Mies van der Rohe và Dr King.

 

Một kết nối tự nhiên với tòa nhà

Martin-Luther-King-Jr.-Memorial-Library-The-grand-reading-room
Martin-Luther-King-Jr.-Memorial-Library-The-grand-reading-room

Đối với thiết kế nội thất của Thư viện Tưởng niệm Martin Luther King Jr., Francine đã chọn Marmoleum. Với ‘giá trị vượt thời gian hiện đại’, Marmoleum kết nối một cách tự nhiên với tòa nhà và đồ nội thất cổ điển vượt thời gian do Eames và Mies van der Rohe thiết kế.

Để cung cấp cho mỗi tầng bản sắc độc đáo của nó, các màu Marmoleum khác nhau được sử dụng. Trên tầng A và tầng một, trong Thư viện Trẻ em, Marmoleum Sahara được lắp đặt để tạo ra sự tỏa sáng ấm áp và dễ chịu.

Đối với phòng đọc Grand, một không gian để đọc và tập trung, Marmoleum Henna màu đỏ nâu đậm được lựa chọn. Thư viện nghiên cứu trên tầng 3 được lắp đặt sàn màu xám Marmoleum Serene Grey, mang đến một bối cảnh trung tính hơn.

 

Marmoleum, không chỉ là một vật liệu

Jr.-Memorial-Library-The-hallway
Jr.-Memorial-Library-The-hallway

Bên cạnh sự thể hiện chất liệu và bản sắc màu sắc, các khía cạnh khác của Marmoleum được Francine khám phá. Trong một lĩnh vực cụ thể của MLKL, Marmoleum được sử dụng để kể một câu chuyện. Để có thêm ánh sáng trong không gian, một số bức tường ban đầu đã được loại bỏ và với việc bổ sung thiết kế sàn Marmoleum tối giản và đơn giản, một tham chiếu tinh tế được thực hiện về “những gì đã từng có”, truyền đạt lịch sử một cách thanh lịch. 

Trong cuộc phỏng vấn, chúng tôi nghe Francine giải thích về cách thư viện hoạt động vào các giờ buổi tối, cách phản chiếu của tông màu Marmoleum ấm áp chiếu sáng không gian với ánh sáng màu dịu nhẹ, làm cho tòa nhà trở nên hấp dẫn hơn và nổi bật hơn trong bối cảnh đô thị như một biểu tượng hiện đại hóa rạng rỡ.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *