fbpx

Đại dịch gần đây đã kéo theo vô số thách thức rõ ràng. Nhưng nó cũng cho chúng ta một cơ hội để suy ngẫm và xem xét lại sự lành mạnh của môi trường trong nhà của chúng ta. Cùng với đó, người dùng đang dần thay đổi xu hướng sử dụng của mình sang những vật liệu thân thiện với môi trường. Một trong số đó đến từ thương hiệu Forbo flooring. 

Cải thiện chất lượng không khí trong nhà

Không cần phải nói, chất lượng không khí mà chúng ta hít thở đã được đặt lên hàng đầu. Với trung bình 90% thời gian của chúng ta là ở trong nhà – và hít thở là điều mà mỗi người chúng ta làm.  Cả ngày, hàng ngày – tầm quan trọng của chất lượng không khí trong nhà không thể rõ ràng hơn.

 

chat-luong-khong-khi-trong-nha-2
forbo flooring- chất lượng không khí trong nhà

Giải trí & khách sạn và các khu vực công cộng

 

Đại dịch đã cho thấy cách các bình xịt vi sinh tạo ra đe dọa đến sức khỏe con người. Điều này đặc biệt đúng ở nơi giải trí và khách sạn, nơi doanh thu của người cư trú cao.

 

Chăm sóc và chữa bệnh

Môi trường bệnh viện phức tạp. Đòi hỏi sự đặc biệt chú ý đảm bảo chất lượng không khí trong nhà lành mạnh. Để bảo vệ bệnh nhân và nhân viên y tế chống lại các bệnh nhiễm trùng mắc phải tại bệnh viện.

 

Văn phòng

Chất lượng không khí trong nhà kém có thể dẫn đến các vấn đề về năng suất và sự vắng mặt gia tăng giữa các nhân viên. Nó được ước tính rằng tất cả những hậu quả sức khỏe này tiêu tốn hàng tỷ đô la mỗi năm do chăm sóc y tế.

Trường học

Trẻ hít thở nhiều không khí hơn, ăn nhiều thức ăn hơn và uống nhiều hơn chất lỏng tương ứng với trọng lượng cơ thể của chúng hơn người lớn. Vì vậy, chất lượng không khí trong trường học được đặc biệt quan tâm.

 

Bán lẻ

Tỷ lệ xâm nhập không khí cho các tòa nhà bán lẻ là khoảng cao hơn hai đến bốn lần so với tỷ lệ được quan sát trong trường học và tòa nhà văn phòng do thường xuyên sử dụng cửa ra vào.

 

Nhà ở

Những người ở nhà trong thời gian dài nhất thường là những người dễ bị ảnh hưởng nhất bởi các tác động của ô nhiễm không khí. Những nhóm như vậy bao gồm người trẻ, người già, và bệnh mãn tính.

 

Tại sao các tòa nhà lành mạnh lại quan trọng

chat-luong-khong-khi-trong-nha-4
forbo flooring- chất lượng không khí trong nhà

Bằng chứng cho thấy tác động của môi trường trong nhà đối với người sử dụng tòa nhà là mạnh mẽ và đáng kể. Các tòa nhà có thể lành mạnh hoặc không lành mạnh. Và sẽ ảnh hưởng đến bất kỳ điều gì từ sức khỏe thể chất và tinh thần đến năng suất, hiệu suất nhân viên.

Xem xét cẩn thận các yếu tố thiết kế khác nhau. Chẳng hạn như ánh sáng, chất lượng không khí trong nhà, tiếng ồn kiểm soát và nhiệt độ thoải mái. Có thể nâng cao đáng kể cuộc sống của người dùng tòa nhà. 

Tương tự, một tòa nhà ‘không lành mạnh’ có khả năng gây bệnh. Thời hạn hội chứng xây dựng bệnh được cho là có lần đầu tiên xuất hiện vào những năm 1970. Để mô tả một nhóm các triệu chứng sức khỏe không cụ thể xảy ra trong thời gian dành cho một cụ thể Tòa nhà. Các triệu chứng khác nhau – từ đau đầu, khô mắt và cổ họng và khó thở mệt mỏi và khó tập trung.

Một tòa nhà ‘không lành mạnh’ có khả năng gây ra bệnh tật. Các triệu chứng của hội chứng tòa nhà bị ốm có thể do một loạt các yếu tố hiện diện trong một tòa nhà nhất định. Bao gồm các chất ô nhiễm hóa học do quá trình đốt cháy. Hoặc các nguồn khác trong nhà, kim loại nặng, chất ô nhiễm sinh học, bức xạ điện từ. Thông gió không đủ, ánh sáng kém, thiếu ánh sáng mặt trời, độ ẩm, nhiệt độ. Và tiếng ồn cũng như thiết kế văn phòng hoặc công thái học kém.

 

Chất lượng không khí trong nhà – IAQ

-chat-luong-khong-khi-trong-nha-5
forbo flooring- chất lượng không khí trong nhà

Trong khi các yếu tố được liệt kê là nguyên nhân tiềm ẩn của hội chứng bệnh do môi trường sống rất đa dạng.Một tỷ lệ đáng kể các chất kích thích nghi ngờ là trong không khí. Những người mắc các bệnh về đường hô hấp, đặc biệt là bệnh hen suyễn, có nguy cơ cao nhất bị ảnh hưởng bởi những bệnh này. Trong thực tế, điều này có thể giống như học sinh học kém do vắng mặt trong lớp, thiếu năng lượng và khó tập trung.

Trên sàn nhà nơi làm việc, IAQ kém có thể dẫn đến giảm năng suất, tăng nguy cơ mắc lỗi. Mức độ hài lòng trong công việc nói chung thấp hơn, trong khi ở các môi trường phù hợp với những người dễ bị tổn thương. Hoặc mắc các tình trạng sức khỏe hiện tại, việc quan tâm không đúng đến IAQ có thể làm tăng nguy cơ lây nhiễm bệnh qua đường không khí và bệnh đường hô hấp.

 

“Một tòa nhà nên phát triển cùng với bạn và có thể thích ứng với các nhu cầu – tức là vượt lên trên và hơn thế nữa. Nó phải truyền cảm hứng và cho phép mọi người phát triển, không chỉ đơn thuần là tồn tại. IAQ là một mảnh ghép quan trọng trong câu đố này và các kiến trúc sư đang dựa vào ngành công nghiệp ván sàn để cung cấp cho họ một loạt các lựa chọn xanh hơn phù hợp với tất cả các sản phẩm thông thường về mặt thiết kế và chức năng. ”

Ben Channon, kiến trúc sư, giám đốc tại Ekkist và là tác giả của cuốn sách ‘Happy By Design’

 

Công bố sản phẩm EPD của thương hiệu Forbo Flooring

chat-luong-khong-khi-trong-nha-1
forbo flooring- chất lượng không khí trong nhà

 

Tất cả các bên liên quan trong lĩnh vực xây dựng đều có trách nhiệm chung tay tạo ra các tòa nhà hoạt động vì môi trường của chúng ta. Các nhà thiết kế đóng một vai trò quan trọng trong việc hạn chế sự tiếp xúc của con người với các vật liệu nguy hiểm. Bằng cách trở nên sáng suốt hơn trong các lựa chọn sản phẩm của họ.

Về phía nhà sản xuất, công bố sản phẩm đầy đủ và toàn diện. Tiết lộ các thành phần nguyên liệu và độc tính trong vòng đời của sản phẩm là những tài nguyên quan trọng. Cho thấy bức tranh toàn cảnh hơn về độc tính trong vòng đời, bao gồm cả việc lắp đặt và bảo trì.

Ví dụ, thương hiệu Forbo Flooring không chỉ cung cấp EPD cho mỗi sản phẩm của mình. Mà còn cung cấp các tuyên bố về tác động của ván sàn đối với độc tính đối với con người và môi trường. Được gọi là Tuyên bố Sản phẩm Y tế (HPDs).

Lựa chọn ván sàn và các sản phẩm khác có chứa tỷ lệ vật liệu có nguồn gốc tự nhiên cao. Ít sử dụng hóa chất trong quá trình lắp đặt và hạn chế tẩy rửa hóa chất trong giai đoạn sử dụng. Sẽ góp phần tích cực quan trọng vào chất lượng không khí trong nhà ở bất kỳ tòa nhà nào.

 

Phát thải VOC

chat-luong-khong-khi-trong-nha-3
forbo flooring- chất lượng không khí trong nhà

Một nguồn ô nhiễm không khí trong nhà quan trọng là các hợp chất hóa học được gọi là hợp chất hữu cơ (VOC). VOC thường được đưa vào không khí thông qua các sản phẩm tẩy rửa, thuốc diệt côn trùng. Thuốc trừ sâu, sơn và hóa chất khác. Các sản phẩm được sử dụng bên trong tòa nhà, phát thải từ các thiết bị điện tử như máy in văn phòng. Hoặc thông qua một quá trình diễn ra chậm được gọi là ‘off-gassing’. Theo đó VOCs thoát ra khỏi sản phẩm và vật liệu mới được sản xuất. Hơn nữa, nồng độ của một số chất ô nhiễm đã tăng lên trong những thập kỷ gần đây một phần do việc sử dụng vật liệu xây dựng tổng hợp và đồ nội thất.

Một trong những chứng nhận xanh hàng đầu phương pháp là Tiêu chuẩn xây dựng WELL. Nó là một chứng nhận dựa trên hiệu suất để trao giải xây dựng dự án Đồng, Bạc, Vàng hoặc Bạch kim của chứng nhận. Các mục tiêu ở bức tranh lớn hơn đằng sau chứng nhận là thúc đẩy sự đa dạng, bình đẳng và hòa nhập. Hỗ trợ chất lượng môi trường trong nhà và tăng cường bảo vệ khí hậu và chiến lược bền vững.

WELL đánh giá tính bền vững trên mười khái niệm, điểm thưởng cho các tiêu chí đặt ra được đáp ứng thành công trong mỗi khái niệm. Mười khái niệm như sau: Không khí, Nước, Nuôi dưỡng, Ánh sáng, Chuyển động, Thoải mái về Nhiệt, Âm thanh, Vật liệu, Tâm trí và Cộng đồng.

 

>>> Xem thêm các sản phẩm của thương hiệu Forbo Flooring TẠI ĐÂY

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *