fbpx

Sàn Vinyl chống tĩnh điện là gì ?

Sàn vinyl chống tĩnh điện là vật liệu lót sàn chuyên dụng cho các khu vực như nhà máy, phòng thí nghiệm, phòng mổ và các khu vực tập trung nhiều thiết bị điện. 

Tuy nhiên, trên thị trường hiện nay xuất hiện nhiều sản phẩm kém chất lượng, không đáp ứng mục đích sử dụng. Gây ra nhiều sự cố xảy ra ngoài ý muốn. Chính vì vậy, để lựa chọn vật liệu sàn, quý khách cần tìm hiểu và kiểm tra đầy đủ các chứng nhận từ nhà cung cấp.

Bảo Kim cung cấp 2 dòng vật liệu lót sàn tĩnh điện cao cấp Sphera SD và Planet SD của thương hiệu Forbo Flooring.

 

SD 45101-1-nén
SD 45101-1-nén

 

Tại sao cần sử dụng sàn vinyl chống tĩnh điện đúng chuẩn?

Tĩnh điện ESD là hiện tượng xuất hiện trong các khu vực tập trung nhiều máy móc. Đây là hiện tượng không nhìn thấy được bằng mắt nhưng ẩn chứa nhiều mối nguy hiểm. Các thiết bị điện tử khi sử dụng sẽ phát ra điện tích. Vì vậy, sàn lót cho các khu vực này cần có khả năng tiếp nhận và tiêu tán lượng điện tích này, để giữ cân bằng điện tích. 

Quan trọng hơn hết, bạn cần lựa chọn sàn vinyl chống tĩnh điện tốt và một đội thi công đúng quy trình.

ESD_5
ESD_5

 

>> Xem thêm Các nguy cơ gây ra do tĩnh điện TẠI ĐÂY

Các tiêu chuẩn cần có của sàn chống tĩnh điện

Tiêu chuẩn ESD là nền tảng của công việc bảo vệ phòng ngừa ESD và đảm bảo chất lượng hơn. Sàn chống tĩnh điện Sphera SD và Planet SD mà Bảo Kim cung cấp tuân thủ các tiêu chuẩn ESD quốc tế như:

 • IEC 61340-5-1
 • ANSI ESD S7.1
 • EN 1081

 

Sàn Sphera SD và Planet SD đã được viện Fraunhofer phê duyệt để sử dụng trong khu vực phòng sạch đạt tiêu chuẩn ISO cấp 6. Sphera SD có thể được sử dụng lên đến ISO loại 5, theo ISO 14644-1. Hơn nữa Sphera SD và Planet SD có đã được kiểm tra bởi viện Fraunhofer cho các khía cạnh sau:

 • Phân tích và phân loại khí thải (ISO 14644-8)
 • Kháng sinh học (ISO 846)
 • Kháng hóa chất (ISO 2812-1)

Cấu tạo sàn vinyl chống tĩnh điện?

sàn planet sd-nén
Cấu tạo sàn chống tĩnh điện

Sàn tĩnh điện Sphera SDPlanet SD do Bảo Kim cung cấp là sàn nhựa đồng nhất. Tức là sàn cấu tạo 1 lớp dày 2mm, dễ dàng thi công và bảo dưỡng. Các bước sản xuất sàn vinyl bao gồm:

Bước 1: Tạo hạt nhựa PVC

Bước 2: Trộn

Bước 3: Tạo tấm

Bước 4: Sơn phủ, sơn nổi và sơn lót mặt sau

Bước 5: Nghỉ

 

Thương hiệu sàn chống tĩnh điện Forbo Flooring

Forbo Flooring là nhà cung cấp hàng đầu thế giới trong ngành sàn vinyl cho các khu vực cần kiểm soát tĩnh điện ESD. Với hơn 150 năm kinh nghiệm và 17 nhà máy sản xuất khắp châu Âu. 

Forbo luôn luôn dẫn đầu trong các công nghệ sản xuất mới. Đặc biệt, hãng luôn tập trung cải tiến quy trình để giảm thiểu tác động đến môi trường và tối ưu hóa nguồn năng lượng điện tái tạo.

 

Hướng dẫn thi công sàn nhựa chống tĩnh điện

Điều kiện tiên quyết đối với một sàn có thể hoạt động trong nhiều năm là chất lượng của việc lắp đặt. Lớp nền dẫn điện giúp lắp đặt dễ dàng hơn và ít quan trọng hơn khi nói đến hiệu suất ESD.

Dưới đây là 2 cách lắp đặt sàn nhựa chống tĩnh điện

Cách A:

 1. Trải dải đồng xuống
 2. Phết chất kết dính dẫn điện trên đầu dải đồng
 3. Phết chất kết dính bình thường
 4. Lắp đặt sàn

 

Cách B:

 1. Trải dải đồng xuống
 2. Phết chất kết dính dẫn điện toàn bộ sàn
 3. Lắp đặt sàn

> Xem thêm Hướng dẫn thi công sàn chống tĩnh điện TẠI ĐÂY

 

Mối hàn

Bật súng thổi hơi nóng và để từ 5 đến 7 phút để súng đạt đến nhiệt độ đã chọn. Sphera SD và Planet SD nên được hàn tại một nhiệt độ khoảng 400 – 450 ° C. (xem hướng dẫn sử dụng súng hàn để biết chi tiết thiết lập). Lắp vòi hàn trước khi bật súng hơi nóng.

 

Sau khi hoàn thành cài đặt

Việc lắp đặt hoàn thành phải được dọn sạch các vật liệu vụn và mảnh vụn, sàn được quét hoặc hút bụi và bất kỳ dấu vết nào của chất kết dính cặn được loại bỏ khỏi sàn và chân tường.

Nếu lớp phủ sàn cần được bảo vệ khỏi các tác động công trường trước khi hoàn thành dự án, thì một sản phẩm bảo vệ nên được được chọn phù hợp với loại và mức độ giao thông có thể phải trải qua và khả năng bị va đập, trầy xước hoặc vết lõm.

Trong nhiều trường hợp, việc chuẩn bị sàn ban đầu thường được để lại hoặc giao thầu phụ cho một đơn vị vệ sinh và bảo trì chuyên nghiệp. Nhà thầu sẽ có nhân viên và thiết bị để thực hiện công việc một cách triệt để.

 

Kiểm tra điện trở sau khi lắp đặt:

Thử nghiệm điện trở nối đất theo tiêu chuẩn liên quan đã được phê duyệt không nên tiến hành sớm hơn 14 ngày sau khi lắp đặt. Kiểm soát ngẫu nhiên phép đo đầu tiên có thể được thực hiện sau 24 giờ.

 

Báo giá sàn vinyl chống tĩnh điện có sẵn

Báo giá sàn vinyl chống tĩnh điện do Bảo Kim phân phối bao gồm 2 dòng. Sàn vinyl chống tĩnh điện cao cấp Sphera SD với công nghệ phủ SMART Top độc quyền có mức giá từ 620.000/m2. Sàn vinyl Planet SD với lớp phủ PUR có mức giá từ 400.000/m2. Cả hai đều có đầy đủ các chứng chỉ và tuân theo tiêu chuẩn chống tĩnh điện quốc tế.

 

SD 45101-3-nén
Planet SD 45101 – có sẵn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *