fbpx

Tại sao các chỉ số chống tĩnh điện ESD lại quan trọng ?

 

sàn planet sd-nén
Cấu tạo sàn Planet SD

 

Điều mà hầu hết mọi người không nhận ra về sự phóng tĩnh điện (ESD) là nó có thể tạo ra thiệt hại mà không được nhận thấy. Đây hiện tượng vô hình có thể làm hỏng các thiết bị điện tử thiết bị có thể gây ra hậu quả quan trọng.
Nó cũng có thể gây nguy hiểm cho nhân viên, bệnh nhân và những người khác, mọi người. Vì vậy, điều quan trọng là phải hiểu ESD là gì và để biết ESD xảy ra như thế nào, để có thể ngăn chặn hoặc kiểm soát nó.

 

Tĩnh điện ESD là gì?

 

Colorex SD 150207 EC 250207 Quartz
Sàn vinyl chống tĩnh điện EC cho nhà máy

 

ESD là tên viết tắt của Electro Static Discharge (Xả tĩnh điện). Nó có thể được mô tả như là dòng electron đột ngột từ một bề mặt hoặc con người đến bề mặt hoặc con người khác. Điều này xảy ra khi vật liệu trở về trạng thái trung tính hoặc không tích điện. Nó có thể được coi như một tia lửa nhỏ đi từ bề mặt tích điện này sang bề mặt khác.

Sự phóng điện của các vật nhiễm điện là sự tự nhiên, hiện tượng vật lý. Sự mất cân bằng của điện dương và điện âm các đối tượng tích điện sẽ được phục hồi bằng cách phóng tĩnh điện.
Các sự kiện phóng điện tĩnh điện (ESD) có thể rất lớn và đáng chú ý, gây phiền nhiễu hoặc nhỏ và vô hình. Sức mạnh của một phóng điện có thể được biểu thị bằng Volts.

 

Volt của
phóng điện
Hậu quả của việc phóng điện
100.000.000 VSức mạnh của tia chớp
10.000 VCó thể nghe thấy tiếng tia lửa do phóng điện tĩnh
5.000 VMột tia lửa có thể nhìn thấy sẽ xảy ra
3.000 VHầu hết mọi người có thể cảm thấy phóng điện tĩnh
2000 VHầu hết mọi người không thể cảm thấy phóng điện tĩnh (giá trị giới hạn cho sàn chống tĩnh điện trong EN 14041)
100 V (hoặc ít hơn)Một số linh kiện điện tử có thể bị hỏng (giá trị giới hạn cho các khu vực ESD)
50 V (hoặc ít hơn)Đủ điện áp để kích hoạt một vụ nổ
20 V (hoặc ít hơn)Các thành phần điện tử nhạy cảm, ví dụ như từ tính dải đầu đọc, có thể bị hỏng

 

Phóng tĩnh điện ESD xảy ra như thế nào?

 

 

ESD_1
ESD_1

 

Nguyên nhân của ESD là tĩnh điện. Tĩnh điện có thể được được tạo ra thông qua các hiện tượng khác nhau. Điện tích tĩnh điện là sự tích tụ điện tích giữa hai bề mặt và hầu hết thường được tạo ra bởi sự tiếp xúc và tách biệt của các bề mặt. 

Đây được gọi là sạc điện tribo. Nó phát sinh khi hai bề mặt cọ xát với nhau. Ví dụ này được hình dung trong hình ở bên dưới. Bề mặt trung tính có nhiều âm như các điện tử dương, như bạn có thể thấy ở bước một.

Trong quá trình tiếp xúc, các electron mang điện (-) chảy từ một bề mặt đến người khác. Đây là bước hai trong hình, nơi dòng êlectron từ người xuống sàn. Khi các bề mặt đang được tách ra, như hình dung trong bước ba, các electron sẽ được trích xuất từ ​​một bề mặt và vẫn còn trên bề mặt khác mặt. Các bề mặt bây giờ có một sự khác biệt tiềm ẩn: tích điện trái dấu. Nó phụ thuộc vào nơi ở phạm vi điện tribo mà vật liệu hoặc bề mặt trở thành tích điện dương và trở nên tích điện âm.

Khi hai bề mặt có sự chênh lệch  đến gần nhau, nó có thể chuyển điện tích để trở về trạng thái trung tính. Sự chuyển giao điện tích này còn được gọi là tĩnh điện phóng điện. Các vật liệu bị tĩnh điện về bản chất sẽ tìm kiếm một phóng tĩnh điện để trở lại trạng thái trung tính của chúng, với lượng chẵn của electron (-) và proton (+).

 

Sự nguy hiểm của sự phóng tĩnh điện ESD

 

Mặc dù phóng điện có thể không thể nhận thấy, nó có thể gây thiệt hại trên diện rộng. Trong thế giới của ESD, có ba khu vực rủi ro được xác định:

 

Sự xuống cấp của các thành phần điện tử nhạy cảm

Sự phóng điện có thể làm hỏng đường dẫn điện trong ví dụ một con chip. Khi một dây dẫn nhỏ bị đứt, chip sẽ không hoạt động nữa. Đối với một nhà sản xuất, điều đó có nghĩa là năng suất sản xuất giảm. Thiệt hại do phóng điện này cũng là được biết đến như một thất bại thảm khốc. Tín hiệu không thể truyền từ điểm này đến điểm kia nữa vì dây bị hỏng. Điều này chặn tín hiệu. 

Không phải lúc nào cũng dẫn đến thiệt hại đáng chú ý ngay lập tức: phóng điện cũng có thể gây ra khuyết điểm. Trong trường hợp này, chip vẫn hoạt động bình thường, nhưng một điểm yếu được tạo ra. Nếu chip đã được sử dụng bên trong thiết bị điện, chi phí hỏng hóc tăng lên đáng kể. Có nguy cơ thiết bị trục trặc, quá nhiệt và chập điện mạch điện. Trong một số trường hợp, điều này có thể đe dọa tính mạng. Ví dụ về các lỗi thường xuyên xảy ra là mất dữ liệu trên dữ liệu và lỗi bộ nhớ.

 

ESD_5
ESD_5

 

ESD, ví dụ như trong ngành Dược phẩm, đường dây sản xuất bị kẹt bởi những viên thuốc nhỏ bám vào ống nhựa mà chúng được vận chuyển bị tĩnh điện. Hỏng hóc điện và việc bật công tắc do ESD gây ra có thể đe dọa tính mạng; ví dụ chức năng dừng khẩn cấp không hoạt động bình thường.

 

Kích hoạt vụ nổ

 

ESD_6
ESD_6

 

Ở những khu vực có khí dễ cháy, kho đạn hoặc nồng độ bụi cao, ESD có thể là tác nhân gây nổ.

Điều này là do phóng tĩnh điện với một tia lửa nhỏ, có thể gây ra một vụ nổ. Bụi thuốc là một mối quan tâm thực sự trong dược phẩm, hóa chất và các ngành sản xuất khác. Bột và các thành phần dạng hạt tự nhiên dễ tạo ra bụi trong không khí.

 

Kiểm soát tĩnh điện ESD

 

ESD_3
ESD_3

Sàn chống tĩnh điện ESD sẽ chỉ hoạt động bình thường nếu nó là một phần của hệ thống ESD! Các điện tích phải có thể di chuyển từ nơi mà chúng được tạo ra một điểm nối đất. Khả năng của một lớp sàn chống tĩnh điện để dẫn đi các điện tích và khôi phục sự cân bằng của ion âm và các ion dương có thể đo được. Có một số ESD liên quan các tiêu chuẩn mô tả cách thức mà lớp lót sàn cần được kiểm tra.

Sàn ESD có đặc tính dẫn điện hoặc tiêu tán, để đảm bảo một điện trở thấp và để các điện tích chảy qua từ sàn đến lòng đất. Sự cần thiết của sàn tiêu tán (SD) hoặc dẫn điện (EC) phụ thuộc vào độ nhạy điện của sản phẩm hoặc quá trình sử dụng của khách hàng trong lĩnh vực ứng dụng.

Theo định nghĩa, sàn dẫn điện không phải là tốt hơn so với sàn tiêu tán điện. Sự khác biệt giữa dẫn điện và tiêu tán của vật liệu lót sàn là ở mức độ chịu điện.

Giá trị điện trở, được biểu thị bằng Ohms (Ω), xác định cách các điện tích tĩnh điện có thể  dễ dàng di chuyển qua bề mặt của sàn nhà đến lòng đất. Độ dẫn điện trái ngược với điện trở và dự đoán sàn sẽ tiếp đất tĩnh điện hiệu quả như thế nào. Nếu điện trở thấp, sàn dẫn điện nhiều hơn và các điện tích tĩnh điện sẽ chảy rất dễ dàng. Nếu chống tĩnh điện trở nên cao hơn, các điện tích sẽ bị cản trở nhiều hơn trong dòng di chuyển và sàn sẽ được phân loại là sàn tiêu tán, chống tĩnh điện hoặc thậm chí là cách nhiệt. 

sàn chống tĩnh điện
sàn chống tĩnh điện SD/EC

Dẫn điện (EC)

Các điện tích có thể lưu chuyển hiệu quả và dễ dàng thông qua bề mặt của sàn nhà. Các tầng dẫn điện của Forbo là: Colorex EC, Colorex plus EC, Planet ECSphera EC.

 

Tiêu tán (SD)

Các điện tích vẫn có thể lưu chuyển hiệu quả thông qua bề mặt của sàn, nhưng ít dễ dàng hơn trong một lớp sàn dẫn điện. Các sàn tiêu tán Forbo là: Sphera SD, Planet SDMarmoleum Ohmex.

 

Thông thường

Các hệ thống sàn ‘thông thường’ khác của Forbo có điện trở> 109 Ω. Ví dụ về sàn thông thường của Forbo là: Allura, sàn hữu cơ Marmoleum Marbled, sàn vinyl Sphera Element, thảm Flotex và Eternal.

 

Các loại sàn chống tĩnh điện của Forbo 

 

ESD_2
ESD_2

 

Danh mục Forbo’s Under Control bao gồm một số loại sàn cho môi trường được kiểm soát. Bao gồm sàn có đặc tính Dẫn điện (EC) và Phân tán tĩnh (SD). Có thể giúp ngăn ngừa các vấn đề về ESD cho khách hàng bằng cách giảm sạc vật liệu và phí nối đất đúng giờ.

 

Sàn vinyl chống tĩnh điện cao cấp Sphera SD/EC

 

Bộ sưu tập vinyl đồng nhất Sphera SD/EC ở định dạng tấm, với đặc tính tiêu tán hoặc dẫn điện vĩnh viễn, sản xuất tại Coevorden (Hà Lan)

 

Sphera_SD-550000_SD-550037_SD-550036_logo_nén
Sphera_SD-550000_SD-550037_SD-550036

 

Sàn vinyl chống tĩnh điện Planet SD/EC

 

Sàn vinyl chống tĩnh điện Planet SD/EC được đội ngũ Forbo châu Âu thiết kế dành riêng cho thị trường châu Á.

 

SD 45101-2-nén
Planet SD 45101

 

Sàn hữu cơ chống tĩnh điện Marmoleum Ohmex

 

Sàn hữu cơ Marmoleum ở dạng tấm với tiêu tán thuộc tính, sản xuất tại Assendelft (Hà Lan).

 

Mua sàn vinyl chống tĩnh điện đúng chuẩn ở đâu?

Công Ty TNHH Thiết Bị Bảo Kim

VP HCM: 129 Bùi Tá Hán, Phường An Phú, TP. Thủ Đức, TP.HCM

Tel: (08) 6287 2951 –  Fax: (08) 6281 8259

Hotline: 0913 123 345

​Email: thanh.phan@baokimcorp.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *